Xin chào bác sĩ, con e đc 2 thang 5 ngay, môi khi buồn ngủ cháu vật vã, khóc lóc cả tiếng đồng hồ, có luc đến 4,5 tiếng ko đi ru ngủ đc, mệt quá cháu mới ngủ, mà chỉ ngủ đc 5'là day, sau đó lại khóc, ôm ấp ru tjif mơi ngủ đc vào giấc, mà giấc ko sâu, cứ bế thì ngủ lâu 1 tí, mà đặt giật mình lại thức luôn. Mong bác sỹ cho mẹ cháu lời khuyên
Trả lời:
Chào em Nhịp thức ngủ là “nhịp điệu chìa khoá” tác động và chi phối mọi nhịp sống khác của cơ thể. Thời gian của giấc ngủ tuỳ thuộc vào tuổi tác và yêu cầu của từng cơ thể. Ở người lớn, cứ một giờ hoạt động phải bù bằng nửa giờ ngủ, ở trẻ em nhu cầu ngủ rất cao, cứ một giờ hoạt động phải bù lại bằng hai giờ ngủ, tức là gấp bốn lần người lớn. Tuổi càng nhỏ nhu cầu càng cao. Trẻ sơ sinh ngủ 20 – 22 tiếng mỗi ngày. Khi lớn lên nhu cầu ngủ giảm dần đến một tuổi chỉ còn 16 tiếng, hai tuổi còn 14 tiếng, ba tuổi còn 13 tiếng. Khi 16 tuổi chỉ còn tám tiếng giống như người lớn. Thời gian ngủ chủ yếu vào ban đêm, riêng trẻ em thời gian ngủ vào ban ngày cũng rất quan trọng. Để giúp trẻ có một giấc ngủ tốt chúng ta cần phải lưu ý một số điểm sau đây: 1. Nên tập cho trẻ có một thói quen ngủ sớm và đi ngủ đúng vào một giờ giấc đã được quy định để tạo cho trẻ có một phản xạ nghỉ ngơi giúp trẻ ngủ dễ dàng trong bất kỳ điều kiện nào. 2. Giảm xuống tối thiểu các kích thích của ngoại cảnh cũng như nội tại lên hệ thần kinh của trẻ trong lúc ngủ, điều quan trọng nhất là phải tránh tiếng ồn và ánh sáng vì chúng sẽ làm cho giấc ngủ trẻ không sâu và dễ thức giấc. Ngoài ra cần lưu ý các kích thích khác như để trẻ đói hoặc ăn quá no, không vệ sinh thân thể, quần áo quá chật, nằm sai tư thế, nơi ngủ bẩn chật và không thông thoáng đều gây tác hại xấu trên giấc ngủ trẻ. 3. Cần hết sức tránh các chấn thương về tâm lý như làm cho trẻ bị ức chế tâm lý trước khi ngủ như doạ nạt, quát mắng, kể những chuyện gây sợ hãi như xem phim ảnh kinh dị. Trẻ có đái ỉa trong khi ngủ ta cũng nhẹ nhàng làm vệ sinh và cho trẻ ngủ lại, không la mắng trẻ. 4. Cho trẻ vui chơi, vận động cơ thể đầy đủ cũng góp phần giúp trẻ ngủ sâu hơn. Khi trẻ khó ngủ ta có thể dùng lời nói êm dịu để gây ám thị trẻ như: “Con nhắm mắt lại ngủ ngoan đi mẹ thương hoặc nhắm mắt lại ngủ giỏi đi con…” cũng sẽ giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ. 5. Mỗi trẻ có một nhu cầu về thời gian ngủ độ dài và độ sâu khác nhau, chúng ta cần nên tạo mọi điều kiện cho trẻ ngủ đầy đủ và thoả mãn theo nhu cầu riêng, không nên gọi trẻ thức sớm. Thông thường, khi ngủ đủ giấc trẻ sẽ tự động thức dậy không cần phải gọi. Trong trường hợp bé nhà em như mô tả thì bé đã có rối loại giấc ngủ. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn giấc ngủ, ở trẻ em cần lưu ý đến các rối loạn giấc ngủ có liên quan đến tình trạng thiếu dinh dưỡng thường đi kèm với tình trạng chán ăn, giảm ăn, giảm bú, nôn ói, chậm lớn, suy dinh dưỡng. Các biểu hiện rối loạn giấc ngủ thường gặp ở các trẻ này là ngủ ít, trằn trọc khó ngủ, thức giấc nhiều lần trong đêm, mơ, mớ, ác mộng, mộng du, khiếp sợ trong khi ngủ. Các rối loạn này có thể có liên quan đến tình trạng thiếu kẽm kèm theo thiếu đa chất do giảm ăn như ma giê, canxi, axít amin, vitamin nhóm B và có thể nhanh chóng được chữa khỏi khi được bổ sung kẽm và các chất dinh dưỡng thiếu hụt kể trên. Em nên đưa bé đi khám để bác sĩ giúp em tìm được nguyên nhân khiến bé quấy khóc và ngủ không ngon giấc, từ đó sẽ có liệu pháp điều trị tận gốc căn nguyên gây mất ngủ của bé. Không nên dùng thuốc ngủ khi chưa có ý kiến của thầy thuốc. Chúc bé khỏe, chóng lên cân