Xin chào bác sĩ, Be nha e 5 thang hơn mới tiêm mũi 5 trong 1 lần 2,nvay thì tác dung cua thuốc se bi giam vi châu bị tiêm trễ phải kon ah? Va e pai theo dõi châu trong 48h dung ko"" ak?
Trả lời:
Chào bạn! - khoảng cách tối thiểu giữa 2 liều vaccin cùng loại tối thiểu là 4 tuần, không có khoảng cách tối đa cho nên nếu phải chích ngừa trễ vẫn chích tiếp tục và sẽ có hiệu quả bảo vệ ngay thời điểm chích ngừa và sẽ không mất tác dụng của liều chích trước, tuy nhiên nếu tiêm đúng phát đồ sẽ có hiệu quả tối ưu. Vì vậy việc chọn cách thức chích ngừa như thế nào trong tình hình vẫn còn thiếu vaccin dịch vụ hầu như trên toàn quốc đều được cả. Tuy nhiên, cố gắng tiêm ngừa các bệnh trên càng sớm càng tốt, nên hoàn tất 4 mũi trước 2 tuổi. Do vậy tốt nhất nên tuân thủ phác đồ Việc theo dõi trẻ sau khi tiêm vacxin bao gồm: Sau khi tiêm chủng trẻ cần phải ở lại 30 phút tại điểm tiêm chủng để được cán bộ y tế theo dõi và kịp thời xử trí nếu có những phản ứng bất thường xảy ra. Theo dõi trẻ thường xuyên tại nhà trong vòng 1 ngày sau tiêm chủng về các dấu hiệu sau: toàn trạng, tinh thần, ăn ngủ, thở, nhiệt độ, phát ban, phản ứng tại chỗ tiêm. Sau tiêm chủng trẻ có thể có những biểu hiện như sốt nhẹ, đau tại chỗ tiêm, các bà mẹ cần chú ý đến trẻ hơn, cho trẻ bú nhiều hơn, cho bú khi trẻ thức, theo dõi nhiệt độ, không đắp bất cứ thứ gì lên vị trí tiêm. Khi trẻ sốt, cần phải cặp nhiệt độ và theo dõi sát, dùng thuốc hạ sốt cho trẻ theo sự chỉ dẫn của cán bộ y tế. Nếu trẻ không đỡ cần đưa trẻ tới cơ sở y tế để được thăm khám, xử trí. Thân mến!