Em có 1 người con trai đã được 08 tuổi. Lúc vợ mang thai được 5 tháng thì siêu âm phát hiện bé bị 2 thận ứ nước. Khi sinh bé xong thì tiến hành kiểm tra (xét nghiệm, chụp xquang UIV, xạ hình thận...) kết luận thận trái bị ứ nước độ 3, thận phải ứ nước độ 2 và bị giãn đài bể thận. Lúc bé 5 tháng tuổi thì mổ cắm lại niệu quản 2 bên. Đến nay đã hơn 07 năm, thường xuyên tái khám định kỳ, chỉ uống thuốc thời gian đầu (khoảng 1 năm rồi không uống thuốc nữa), kết quả: thận phải đã khỏi hoàn toàn, thận trái vẫn bị ứ nước độ 2 và giãn đài bể thận. Mặc dù không khỏi hoàn toàn nhưng không bị nặng thêm. Vậy cho em hỏi, nếu để tình trạng này kéo dài thì thận trái có bị hư hỏng không, có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé không, có cách nào chữa khỏi hoàn toàn cho bé không? Xin cảm ơn!
Trả lời:
chào em ! theo như kết quả em nói ở trên thận phải của bé đã được điều trị khỏi hoàn toàn , như vậy thận trái của cháu đang bị ứ nước độ 2 và có dãn đài bể thận ,tình hình bênh của bé chưa ai dám chắc khẳng định được tiến triển bệnh của cháu .nhưng có 1 điều em cần phải tư vấn trực tiếp các bs điều trị cho bé và em cần phải theo dõi sát mức độ phát triển bệnh của thận trái băng p pháp siêu âm cho cháu định kì mỗi năm hay 6 tháng .nếu thận trái của cháu có chuyển biến tốt tự khỏi thì rất may mắn cho bé .còn nó phát triển theo huongs không tốt thì phải can thiệp bằng phẫu thuật cho bé . khi mắc bệnh này thì sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bé ,nhất là bé dễ bị nhiễm trùng đường tiểu,ứ nước thận .phương pháp phẫu thuật là tốt nhất để điều trị bệnh này .chúc bé khỏe !