Xin chào bác sĩ, Bé nhà em mới sinh 1 tháng 20 ngày, lúc được khoăng 2 tuần tuổi thì bé đi tiêu bình thường ngày đi 2,3 lần nhưng từ đó đến nay thì bé ít đi tiêu lắm có lúc thì 2,3 ngày mới đi,có lúc đến 4,5 ngày mới đi 1 lần,phân sệt màu vàng k vón cục,bé bú mẹ nhưng sữa của em ít nên e có cho bé bú dặm thêm sữa ngoài (2,3 lần/ngày mỗi lần 30-40ml) vậy cho em hỏi bé có bị bón k?làm thế nào để bé đi tiêu dễ hơn vào mỗi ngày. Mong hướng dẫn giúp e cám ơn.
Trả lời:
Chào bạn. Như vậy bé nhà bạn đã bị táo rồi đấy. Nếu bé bú mẹ bạn nên xem lại chế độ ăn của mẹ nhé. Mẹ nên tăng cường ăn nhiều rau xanh, chất xơ vào nữa nhé. Thông thường bé dưới 6 tháng tuổi không nên uống nước, tuy nhiên với bé nhà bạn, có thể cho bé uống 2-3 thìa caphe nước sau ăn. Nước có tác dụng làm mềm phân. Hơn nữa bé lại bú kết hợp cả sữa ngoài thì có thể nguyên nhân do sữa. Bạn nên chọn loại sữa mát, gần giống sữa mẹ để thích hợp với hệ tiêu hóa còn non yếu của bé. Ngoài ra hàng ngày bạn nên matxa bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ dưới rốn, ngày làm nhiều lần. Thân mến