Chào bác sĩ, bé em được 2 tháng rưỡi, hiện bé bú sữa mẹ hoàn toàn, sữa nhiều bé bú không hết thì em có thể vắt ra trữ đông cho bé dùng dần khi em đi làm được không ạ?và cách bảo quản như thế nào cho đúng cũng như làm chất lươ
Trả lời:
Chào em, Nếu em có nhiều sữa cho con bú, nhưng bé không bú hết thì em hoàn toàn có thể trữ sữa cho con để sau con ăn dần. Sữa mẹ có thể để được 3 tháng nếu được bảo quản đúng cách, tuy nhiên sữa mẹ đã được vắt ra thì không thể tốt bằng sữa mẹ được bú trực tiếp.Trong quá trình sữa mẹ vắt ra để đông trong tủ lạnh, các tế bào bạch cầu và hàm lượng vitamin C bị giảm sút nhưng tổng lượng protein, chất béo, các enzim, đường lactose và hầu hết các vitamin và chất kháng thể, chất chống viêm khác hầu như vẫn được đảm bảo. Thời gian bảo quản sữa tùy thuộc vào nhiệt độ và cách bảo quản: - Nếu nhiệt độ phòng ở tầm 26 độ C, sữa mẹ vừa mới vắt ra có thể bảo quản trong vòng 6-8 giờ đồng hồ. Với nhiệt độ cao hơn, vi khuẩn có thể phát triển nhanh hơn, sữa mẹ vắt ra để được tầm 3-4 tiếng. - Sữa mẹ vừa mới vắt ra có thể bảo quản trong tủ lạnh ít nhất 72 tiếng đồng hồ. Cách bảo quản tốt nhất là để sữa mẹ vắt ra trên ngăn đá, nơi lạnh nhất của tủ lạnh. Không được để sữa mẹ ở cánh tủ lạnh vì đó là nơi ít lạnh nhất. - Sữa mẹ vắt ra có thể để được 3 tháng ở ngăn đông đá có cánh cửa riêng với ngăn lạnh ( tương đương -18 độ C), để được 2 tuần trong ngăn đông đá không có cánh cửa riêng với ngăn lạnh (tương đương -15 độ C), để được 6-12 tháng trong ngăn đông đá của tủ lạnh có công nghệ không đóng tuyết (tương đương -20 độ C). Thân mến!