Xin chào bác sĩ,con em duoc 15 thang cach day 3 hom chau bi so mui, viem Hong, ho co dom. Da cho uong augmenting va thuoc ho + a pha choAy, hom nay la hom thu 3 nhung van chua thay chau do, van ho khac ra dom.Toi nay nhin chau rat met, khong an chao, chi bu me. Xin bac si tu van them Chơ em nen dung thuoc gi a?
Trả lời:
Chào em, Bé nhà em hiện đang bị viêm mũi hòng và đã sử dụng kháng sinh, chống viêm, giảm ho. - Về dinh dưỡng, bé ốm nên không ăn gì mà chỉ bú mẹ thì cũng không sao em nhé. Sữa mẹ chứa nhiều kháng thể và năng lượng nhiều hơn trong cháo nên sẽ hỗ trợ con tốt hơn. - Về việc dùng thuốc: Em cho con uống thuốc đã đúng chỉ định chưa (Liều thuốc ở trẻ bé cần phải tính theo cân nặng chứ không như người lớn). Nếu tự ý cho dùng thuốc, em nên tới bác sỹ khoa nhi để chỉnh thuốc cho con. - Chăm sóc hỗ trợ: Mẹ có thể hỗ trợ con bằng cách: Hút rửa mũi cho con bằng nước muối sinh lý để tránh bị đờm dãi làm thuốc không ngấm được, kéo dài bệnh. Mẹ ăn uống đủ chất, uống thêm nước lá tía tô luộc để giảm đờm ở con khi bé bú, ôm con nhiều hơn để bé được yên tâm và tăng sức đề kháng cho con. - Theo dõi bé khi viêm đường hô hấp: Theo dõi nhịp thở ở bé, bé có tăng nhịp thở trên 40l/p không (đếm lúc bé đang ngủ hoặc nằm yên, không đếm lúc trẻ đang bú, quấy khóc, đếm trong vòng 3p rồi chia ra lấy số đo 1 phút), Nhìn xem lồng ngực con có bị rút lõm không. Con có chơi bình thường không. Nhiệt độ cơ thể. Ho nhiều hay ít. Nếu có các dấu hiệu trên, mẹ cần đưa con đi khám để bác sỹ kịp thời điều trị nhé. Chúc bé chóng khỏe.