Xin chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi con em được 1 năm mà mới được 7,8kg như vậy là quá còi phải ko bác sĩ. Vậy khắc phục đc ko bác sĩ?
Trả lời:
Chào bạn. Bé 12 tháng tuổi, chiều can chuẩn của bé 73 -78 cm, cân nặng chuẩn 8,6-10,8kg. Bé thiếu chẩn chuẩn về cân nặng bạn nhé. Theo các bác sĩ, chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho bé 1 tuổi là: 3 bữa cháo/ngày 500- 600ml sữa/ngày Tráng miệng với váng sữa hoặc sữa chua/ trái cây Trong đó, 3 bữa cháo cần đáp ứng đủ: 40gr gạo + 30gr thịt/ cá/ tôm hay 1 quả trứng gà + 20gr rau xanh + 10gr dầu ăn hoặc mỡ. Ngoài ra mẹ cũng nên cho bé tập nhai bằng rau củ hoặc thức ăn trong bữa cơm gia đình. Mẹ cũng nên cho bé ngồi ăn cùng cả nhà để bé học cách nhai, ăn uống cùng mọi người. Bên cạnh đó, mẹ cần lưu ý, chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi cần phải đa dạng các nguồn thực phẩm, thay đổi món ăn thường xuyên, không lạm dụng nước hầm xương, cho trẻ ăn "cái" sẽ tốt hơn uống nước. Nếu trẻ biếng ăn cháo, mẹ không nên ép, có thể cho trẻ ăn ít cháo sau đó bổ sung thêm bằng các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác như sữa chẳng hạn. Thân