Xin chào bác sĩ,con em đi tiêm mũI 5 trong 1 đã 3 ngày nay.mũi đầu tiên của cháu là vào tháng trước cháu bị sốt nhưng chỗ tiêm chỉ đau và sưng 1 ngày là hết.nhưng mũi thứ 2 này chỗ tiêm của cháu vẫn còn đỏ và bị sưng sờ cứng cứng.k biết có sao k ạ.và làm sao để cháu hết sưng đỏ.cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi của bạn và tư vấn như sau: về phản ứng da niêm của bé là vùng da chỗ tiêm bị sưng đỏ phải cần 1 thời gian mới hết. 1 phần là sau mũi thứ 1 cơ thể bé đã tạo ra kháng thể 1 phần, nhưng không đủ để bảo vệ cơ thể và cần mũi thứ 2, thứ 3. Khi chích mũi thứ 2 thì kháng nguyên trong mũi tiêm thứ 2 sẽ kết hợp với kháng thể tạo ra sau mũi thứ 1 và khiến bé bị phản ứng mạnh hơn. Đó là về nguyên tắc vì sao sau tiêm mũi thứ 2 và 3 bé sẽ phản ứng mạnh hơn, nên bạn đừng lo lắng quá, và hãy chườm khăn ấm cho bé nếu có sốt, và vết sưng sẽ từ từ hết. Thân mến.