Xin chào bác sĩ, em đang cho con bú sữa mẹ, và bé chỉ mới 1 tháng tuổi hơi nhẹ cân chỉ đc 3550gr( lúc sinh 2k8), bé gái. Cho e hỏi e có thể uống sữa tươi, ăn sữa chua để bổ sung thêm chất ko? Nếu ăn đc thì có ảnh hưởng khi bé bú không? Và em nên ăn những loại thực phẩm nào để có đầy đủ chất cho bé. Cám ơn BS ạ!
Trả lời:
Chào bạn! Bạn chăm bé như vậy là rất tốt. Bạn có thể uống sữa tươi và ăn sữa chua được nhé. Bạn nên ăn nhiều trái cây, rau xanh và ngũ cốc, những thực phẩm này chứa thành phần dinh dưỡng tốt và nguồn chất xơ thật dồi dào cho bạn. Trái cây, rau củ và ngũ cốc nên chiếm phần lớn trong chế độ ăn của bạn. Hãy ăn cá Cá biển không chỉ là một nguồn dinh dưỡng giàu i-ốt và chất đạm, mà đây cũng là nguồn cung cấp LC-PUFAs như DHA cho bạn và bé. Bạn nên ăn cá 1-2 lần/ tuần. Bạn hãy thêm Canxi vào chế độ ăn của mình, uống sữa cũng nên được chú trọng trong thời gian này. Bạn hãy ăn các sản phẩm được làm từ sữa để cung cấp đầy đủ Canxi hằng ngày cho bạn. Nước cũng là 1 phần tất yếu của bạn Bạn nên uống từ 8 đến 10 ly nước (khoàng 2 lít nước) mỗi ngày. Chúc mẹ và bé khỏe!