Xin chào bác sĩ, Con gái tôi được 5 tháng , bé dạo này thỉnh thoảng có ho nhẹ không sốt ,nhất là khi mới ngủ dậy bé có ho nhiều hơn, mong bác sĩ hướng dẫn điều trị giúp, tôi xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào anh, Trường hợp bé nhà anh hiện tại đang rất bé (dưới 6 tháng tuổi). Việc cháu có hiện tượng ho tức là có viêm nhiễm đường hô hấp (có thể viêm mũi/ họng/ phế quản). Với trường hợp này, anh và gia đình cần theo dõi kỹ cháu, nếu có các dấu hiệu sau thì cần tới bệnh viện chuyên khoa nhi khám: - Nhịp thở trên 50l/p (đo khi trẻ nằm yên, không quấy khóc, tốt nhất là lúc ngủ, đếm trong 3p liên tục rồi chia lấy 1 phút)/ - Thở khò khè, vùng lồng ngực và hõm ức hoặc/ và mũi ức có hiện tượng rút lõm - Ho tăng lên nhiều, ho ngay cả trong lúc ngủ. - Bỏ bú/ bú kém/ không chơi Với trường hợp nhẹ, cháu chỉ có ho khi ngủ dậy thì có thể em bé mới chớm lạnh nên viêm nhẹ. Với 1 em bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu thì gia đình chỉ cần giữ ấm cho bé, lau mồ hôi hoặc thay áo cho con nếu ra mồ hôi lạnh, có yếm dãi để tránh lạnh cổ. Nếu con bị ướt dù ít cúng nên thay cho con ngay lập tức. Về phía người mẹ, có thể sử dụng sữa mẹ để nhỏ mũi cho con (sữa mẹ vắt trực tiếp từ bầu vú và nhỏ vào trực tiếp không thông qua lọ nhựa). Mẹ cũng có thể tăng cường uống nước lá tía tô để tăng sức đề kháng trong sữa mẹ cho con nhanh khỏi. Ngoài ra, nếu thấy con có mũi thì gia đình có thể rửa mũi cho trẻ bằng nước muối ấm 2-4 lần/ ngày. Sau khi rửa bằng nước muối ấm nên hút sạch mũi cho con và nhỏ sữa mẹ vào mũi cho con. Chúc bé chóng khỏe,