Xin chào bác sĩ, bé nhà em hôm nay tròn 3 tháng tuổi. Bé trai sinh thường nặng 2.7kg, 3 tháng nặng 4.8kg. Do không hút sữa ra để bé tập bú bình được nên mỗi tối em bắt đầu dặm thêm cho bé 60ml sữa công thức. Vì lượng sữa bé bú là khoảng 100-120ml, nên sau khi bú sữa công thức xong, em cho bé bú mẹ liền để bé no. Bác sĩ cho em hỏi việc bú cùng lúc 2 loại sữa như vậy thì có ảnh hưởng gì không ? Cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn. Thông thường trong 3 tháng đầu đời, trẻ tăng từ 1 – 1,2 kg/tháng, từ tháng thứ 3 – tháng thứ 6 tăng khoảng 6 lạng/tháng. Khi cho bú bạn có thể cho bé bú thêm sữa mẹ nếu bé chưa đủ no, tuy nhiên nên vắt bớt sữa đầu, để bé bú sữa cuối có nhiều lipid giúp bé tăng cân tốt hơn và hấp thu tốt các vitamintan trong dầu hơn. Thân mến.