Xin chào bác sĩ, Cháu muốn hỏi là bé nhà cháu đc 3m10d ạ.lúc gần 3 tháng cháu có bị viêm đường hô hấp trên dùng kháng sinh là clamoxyl 250mg dùng trg 5 ngày ạ.từ hôm dùng thì bé bị đi ngoài.cháu có hỏi bs kê đơn thì họ bảo đấy là tác dụng phụ,dừng kháng sinh thì hết.nhg đến nay cháu đã dừng ks gần 10ngay nhg bé vẫn k hết.bé đi ngoài nhiều phân vàng có nước lẫn ít cái,có mùi chua và đi xón nhiều lần trg ngày ạ.cháu đã cho dùng men pháp,và thuốc tanager,ăn búp ổi nhg k đỡ ạ.cháu mong đc tư vấn ạ.cháu cảm ơn bsi
Trả lời:
Chào bạn. Với tình trạng của bé đi ngoài phân có mùi chua nếu kèm có bọt có thể là một tình trạng kém dung nạp đường Lactose trong sữa mẹ hoặc sữa bò . Tuy nhiên triệu chứng trên cũng có thể là tiêu chảy do dùng kháng sinh. Trước tiên bạn có thể tham khảo điều trị cho bé như sau : - Dùng men vi sinh 1-2 gói hoặc ống / ngày - Kẽm gluconat 70mg 1 gói/ngày - Bú sữa mẹ bình thường hoặc tăng lần bú - Có thể dùng Smecta 1 gói/ngày pha vào sữa. Điều trị như trên trong 5-10 ngày. Nếu tình trạng không cải thiện hoặc bất kỳ khi nào có dấu hiệu năng hơn bạn cần đưa bé đi khám ngay. Thân mến.