Xin chào bác sĩ, con em nay được 2th5 bé đã từng bị viêm đại trực tràng,đã chữa trị khỏi nhưng từ lúc đó đến nay bé rất khó bú bình, cứ mỗi lần uống sữa là uốn Éo 1 lúc mới chịu uống, dạo gần đây bé lại đi phân hơi lỏng mỗi ngày đi 1 lần. Sức đề kháng của bé rất yếu cứ hay bị cảm. Uống hết men tiêu hoá rồi lại thuốc cảm.Không biết bé có bị phát bệnh lại hay khong. Hay do bé uống nhiều thuốc quá nên bỏ bú. Kính mong bs giai đáp giúp em. Em xin cảm ơn!! Em có gửi hình phân bé bên dưới
Trả lời:
Chào em, Bé nhà bạn 2,5 tháng đã từng bị viêm đại trực tràng phải điều trị. Ở giai đoạn này chế độ ăn của mẹ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiêu hóa của bé, vì vậy bạn phải xem lại chế độ ăn hàng ngày. Mẹ cần có chế độ ăn kiêng mỡ, kiêng tanh, ăn uống hợp lý, vệ sinh. Nếu bé phải ăn thêm sữa công thức thì nên xem lại sữa có hợp với bé không? Số lượng sữa hàng ngày? Cách pha chế và vệ sinh bình sữa cho bé? Khi bé đã bị rối loạn tiêu hóa thì thường bé sẽ chán ăn, khả năng hấp thu dinh dưỡng kém đi làm ảnh hưởng đến sự phát triển và sức đề kháng của bé. Vì thế bé sẽ hay mắc các bệnh nhiễm trùng và virus....Rối loạn tiêu hóa rất dễ tái phát, uống nhiều thuốc cũng ảnh hưởng đến việc bé lười ăn. Theo như hình bạn cung cấp thì với bé 2,5 tháng thì tình trạng phân như vậy là bình thường, bạn không nên quá lo lắng. Thân mến!