Xin chào bác sĩ, Bé của em dc 6 tuần tuổi, bé ngủ cả đêm và ngày đều k ngin giấc, chỉ cần tiếng động nhỏ là bé thưc giấc. Khi ngủ cũng k nằm yên, chân tay quơ quào,miệng kêu ae, rất khó chiu. Bé vặn người rất nhiều dẫn đến trớ sữa. E có tìm hiểu các nguyên nhân tring đó có việc vặn vẹo người nhiều do thiếu canxi nhưng e bé của e không thiếu canxi vì có phơi nắng và mẹ uống canxi mỗi ngày. Chóp đầu của bé cũng kín. Như vậy làm thế nào để bé ngủ ngon
Trả lời:
Chào bạn. Khoảng hơn 90% trẻ sơ sinh thường hay giật mình khi ngủ vì đây là những biểu hiện sinh lý ban đầu, khi não bé còn chưa phát triển hoàn thiện, dễ phản ứng với những tác động từ môi trường bên ngoài, bé đang quen với môi trường ấm áp , chật chội trong bụng mẹ. Để khắc phục tình trạng này bạn nên chèn gối bên cạnh người cho bé để bé đỡ giật mình. Còn về vấn đề trẻ hay bị ọc sữa do vặn mình, trước tiên bạn nên chú ý không cho trẻ bú quá no, có thể cho bú bé thành nhiều lần. Khi cho bé ăn xong, nên bế trẻ cao người lên một chút rồi mới đặt bé nằm. Đây chỉ là hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản sinh lý, bạn không nên quá lo lắng. Việc thiếu canxi hay không còn cần phải đi khám để định lượng nên không thể chỉ phơi nắng mà nói trẻ không thiếu canxi bạn nhé. Nếu trẻ bú mẹ hoàn toàn , mẹ phải bổ sung thêm canxi , cho bé tắm nắng hàng ngày từ 7h -9h . Có thể bổ sung thêm Vitamin D để bé hấp thu được Canxi tốt hơn theo chỉ định bác sỹ. Thân mến!