Chào bác sĩ ạ, em cần bs Nhi khoa giúp em với ạ.con em hiện đủ 4 tháng, cháu bú mẹ hoàn toàn và tăng cân đều hàng tháng, hiện cháu được 7,5kg..nhưng từ lúc cháu được 3 tuần tuổi, cháu đã có hiện tượng són phân, dù là ho, hắt xì, khóc hay gồng mình đều són phân ra quần.ngày cháu son tầm 10-15 lần, mỗi lần són, lúc thì són ra phân hoa cà hoa cải, lúc thì chỉ có chút nước vàng..Ngoài ra, cháu hiện được 4 tháng rồi mà vẫn đi cầu phân hoa cà hoa cải ạ..em không biết tình trạng này của cháu là bình thường hay không và giờ em có nên cho cháu dùng thuốc hay biện pháp gì để hết tình trạng này không ạ.. Nói thêm với bác sĩ là em đã cho cháu xét nghiệm phân nhưng không có vấn đề gì, em cho cháu uống men vi sinh và hydrasec nhưng vẫn không khỏi ạ. Em cảm ơn bác sĩ ạ.
Trả lời:
Chào bạn Thường trong 3 tháng đầu, phân em bé bình thường loãng như hoa cà hoa cải, khoảng 4-15 lần mỗi ngày. (vì cơ lực em bé yếu nên phân loãng giúp bé đi đại tiện dễ mà ko phải gắng sức). em bé chỉ cần hơi vận động là có thể đại tiện đc. sữa mẹ thường nhuận tràng tốt nên Bé đang bú sữa mẹ hoàn toàn và tăng cân đều thì ko đáng ngại, nó còn giúp bé ko bị đầy hơi nữa. Tuy nhiên, mẹ của bé nên tránh ăn các đồ ăn dễ làm cho con bị kích thích ruột như hoa quả (ko nên ăn quá nhiều, tránh ăn các hoa quả dễ kích thích như quá chua, thanh long, bơ...) và các thức ăn nên nấu sôi, nấu chín