Xin chào bác sĩ, sau khi tiêm chủng vacxin hib cho trẻ, trẻ quấy khóc dữ dội, nếu tiêm sáng thì chiều trẻ mới quấy khóc chứ ko đơn giản là bị đau mà khóc do tiêm ngay sau đó. Cho cháu hỏi loại vacxin đó đi vào cơ thể ra sao ạ? Trẻ bứt rứt khó chịu khóc gần như vô cớ ko thể dỗ dành được cháu rất lo ạ Nhơ bác sĩ tư vấn giúp ạ, cháu cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn Tất cả các loại Vacxin đùng để tiêm phòng cho người đều là những kháng nguyên lấy từ chính vi khuẩn đã chết hoặc đã được làm suy yếu . Khi tiêm vào cơ thể thì kích thích cơ thể tiết ra kháng thể chống lại các vi khuẩn, virus đó. Nếu như sau khi tiêm, mà có các dịch bệnh thì bản thân cơ thể đã có kháng thể chống lại vi khuẩn , virus đó. Vì vậy, người được tiêm chủng sẽ không bị mắc các bệnh hoặc nếu mắc thì cũng sẽ rất nhẹ. Tuy nhiên khi tiêm chủng sẽ làm cho cơ thể khó chịu, có nhiều phản ứng phụ xảy ra. Trẻ có thể bị sốt, sưng đau vùng tiêm, nhiễm trùng vùng tiêm, dẫn đến trẻ quấy khóc khó chịu. Tuy nhiên tình trạng này chỉ diễn ra trong 1 -2 ngày sẽ hết. Vì vậy, nếu như bé tiêm phòng xong mà không sốt cao, không ngủ li bì, không có những triệu chứng gì bất thường thì không đáng lo ngại. Nếu sau 1- 2 ngày , bé có những triệu chứng bất thường thì cần đưa bé đi khám ngay. Thân mến