Thưa bác sĩ, bé trai của em được 3 tháng 10 ngày tuổi. Bé bú mẹ, sữa mẹ thì có nhưng cháu bú ít có thể gọi là lười bú trong khi cơ thể bé vẫn bình thường không có biểu hiện gì khác lạ. Bé vẫn vui chơi hóng chuyện với người lớn rất vui vẻ. Xin hỏi bs nguyên nhân do đâu? Biện pháp can thiệp là gì?
Trả lời:
Chào bạn Khi trẻ không chịu bú sữa mẹ thì có rất nhiều nguyên nhân, phải tìm ra đúng nguyên nhân mới có cách khắc phục hiệu quả.Có thể trẻ đang mọc răng, ngứa lợi, khó chịu. Trường hợp mọc răng có thể loại bỏ vì bé nhà bạn còn đang rất nhỏ, chưa đến tuổi mọc răng.Sau khi sinh, người bé có những vết thâm tím, tụ máu…Tư thế mẹ cho bú sai.Bé không thích mùi vị sữa hoặc do mẹ ăn loại thức ăn nào đó có mùi khó chịu.Bé ngậm vú không đúng cách khiến tia sữa phun ra quá mạnh, gây ngộp thở,sặc..... Bạn nên tìm hiểu xem trẻ lười bú là vì sao trong các nguyên nhân trên . Bạn có thể khắc phục như để trẻ ở bên mẹ ngày đêm, không để bất kỳ ai bế trẻ. Mẹ vuốt ve, âu yếm trẻ càng nhiều càng tốt và để trẻ ngủ với mẹ.Cho trẻ bú bất kỳ khi nào trẻ sẵn sàng bú. Nếu trẻ đói, trẻ sẽ có vẻ đòi bú và cứ để trẻ thử và trẻ sẽ bú tốt hơn khi trẻ ngủ. Người mẹ cũng cần cố gắng cho trẻ bú bất cứ khi nào thấy phản xạ tạo sữa hoạt động.Bế trẻ bú đúng cách.Không cho trẻ bú bằng bình và núm vú cao su. Có thể vắt sữa (hút sữa) ra và cho trẻ ăn bằng thìa. Vắt sữa giúp giữ nguồn sữa...... Chúc bé luôn khỏe. Thân mến