Xin chào bác sĩ, bé nhà em được 18 ngày, em sinh thường, bé được 3,2kg. Em để ý thấy trên đầu bé có u nhỏ cỡ nửa trái chanh, ko bị đỏ, sờ vào thấy mềm. Xin hỏi bé nhà em bị gì? Bàn chân trái của bé hơi bị lật vào trong, mỗi ngày em đều massage và bóp chân cho bé thì sau này chân bé có bình thường được ko thưa bác sĩ? Em cám ơn bác sĩ rất nhiều.
Trả lời:
Chào bạn u nhỏ trên đầu bé xuất hiện từ khi bé mới sinh có thể là bướu huyết thanh (bạn sòa vào cảm giác mềm, có dịch bên trong, bướu có thể thay đổi vị trí chút ít theo tư thế nằm của bé, không đau). Đây là một hiện tượng sinh lý bình thường ở trẻ sơ sinh, sẽ được hấp thụ dần và nhỏ dần, trường hợp bướu huyết thanh to thì phải gần 1 tháng mới hết. Nếu khối mềm đó vẫn còn thì anh nên đưa bé đi khám. Còn tình trạng bàn chân của bé lật vào trong thì mẹ nên đưa bé đi khám để các bác sĩ xác định tình trạng và mức độ có biện pháp sớm nếu cần thiết tránh để ảnh hưởng sau này cho bé. Thân mến