Xin chào bác sĩ, Bé nhà em 3 tháng rưỡi bị viêm phế quản cho em hỏi liệu k dùng kháng sinh mà chỉ cho uống siro prospan có khỏi không ạ.
Trả lời:
Chào bạn! Bé ở tuổi 3 tháng rưỡi rất thường gặp các bệnh đường hô hấp. Việc chẩn đoán cần phân biệt giữa viêm đường hô hấp trên, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, viêm phổi; tuỳ diễn tiến lâm sàng và kinh nghiệm bác sĩ cũng như sự hỗ trợ của các phương tiện cận lâm sàng (mà ở đây chủ yếu là xét nghiệm máu và xquang). Nếu bé không có biểu hiện sốt, nhiễm trùng thì đúng là không nhất thiết phải dùng kháng sinh. Nhưng như trên đã nói: bệnh diễn tiến theo thời gian. Do đó bạn nên đưa bé đến cơ sở chuyên khoa Nhi để khám, theo dõi và điều trị. Chúc cháu mau khoẻ!