Chào bác sĩ.con tôi nay được 2 tháng tuổi nhưng bé bị phể 2 bên má và bị hăm ở vùng mông đít.cho hỏi với da trẻ sơ sinh thì dùng loại thuốc gì được ạ?
Trả lời:
Chào bạn ! Trẻ bị hăm thường mọc nhiều nốt đỏ chi chit. Hăm ở dạng nhẹ sẽ tự động khỏi không cần điều trị, chỉ cần bôi kem trị hăm vào các vết hăm hoặc dùng dầu hướng dương đã sát trùng bôi vào sẽ có tác dụng khử mùi rất tốt. Nếu bị hăm ở dạng nặng hoặc có mủ, tốt nhất là không bôi kem. Cha mẹ lưu ý để hở chỗ hăm ra không khí trong phòng khoảng vài tiếng. Một số vết hăm khó điều trị có thể là do biến chứng của dạng dị ứng thức ăn. Do đó, nếu mẹ vẫn đang cho con bú thì không nên ăn các thức ăn có thể gây dị ứng cho con như: sô cô la, cà phê, cá, trứng, sữa, đồ hộp, bánh ngọt, lạc, nấm, cam, nho, bắp cải muối… Hạn chế dùng sữa tươi và các sản phẩm làm từ sữa. Nếu trẻ được nuôi bộ nên đổi sữa bột cho trẻ, tránh không cho trẻ uống nước hoa quả ép. Hăm là một chứng bệnh ngoài da. Thông thường lớp da tại vùng tiếp xúc sẽ hơi đỏ, nặng hơn có thể nứt nẻ, đóng vẩy và có thể dẫn tới mưng mủ ở khu vực da bị hăm. Trong những trường hợp như vậy, chứng hăm chỉ xuất hiện ở những ngấn da .Một điều khá may mắn là hăm ở trẻ tuy phổ biến nhưng lại rất dễ chữa trị và phòng ngừa. Như đã trình bày, các bà mẹ cần lưu ý các dấu hiệu ở trẻ và vấn đề tốt nhất trong phòng ngừa chính là vệ sinh cho bé thật sạch, thật đúng cách. Khi trẻ bị hăm, những dấu hiệu sau thường xuất hiện và có thể thấy bằng mắt thường. Quan sát da vùng hăm có màu đỏ tươi, sau thành loét đỏ, chảy nước, chảy máu, diễn tiến có mủ. Chính vì vậy, những trẻ có làn da mỏng sẽ ít khả năng chống đỡ với chất gây viêm và sẽ dễ bị hăm da hơn trẻ lớn. Khi nào bạn cần đưa con đến gặp bác sĩ: Trẻ bị hăm kéo dài trên 5 ngày, bạn đã làm theo hướng dẫn trên nhưng trẻ không khỏi, trẻ bị sốt, trẻ bị nổi nhiều mụn mủ, vùng hăm da đỏ tấy, có khuynh hướng lan rộng. Những điều các bậc cha mẹ không nên làm khi bé bị hăm: Bôi phấn rôm sẽ làm bít các lỗ chân lông, tăng thêm tình trạng hăm, sử dụng nhiều loại kem bôi mà không tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa Nhi vì điều này sẽ làm tăng nguy cơ dị ứng. Thân ái chào bạn !