Con em 3,5 tháng tuổi. Trước đây bú mẹ bình thường nhưng gần đây cháu rất sợ tí mẹ mỗi khi đưa vào bú và bị táo bón phải bom dịch vào hậu môn bé mới ị được. Xin hỏi bs nguyên nhân nào bé lười bú và cách khắc phục tình trạng này?
Trả lời:
Chào bạn Bé lười bú , lượng sữa vào bé ít làm cho bé bị táo vì không có chất để tạo phân. Dưới 6 tháng thì bú mẹ không cần uống thêm nước, vì bé táo thì mẹ nên cho con uống nước vài thìa nước sau khi bú, vì nước có tác dụng làm mềm phân, bạn hãy xoa bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ từ bẹn bên phải lên ngang dưới rốn vòng sang bẹn trái ( xoa ngày vài lần trước bữa ăn ) để kích thích khung đại tràng gây ra cơn co tống phân ra ngoài. Nếu bé vẫn táo bạn có thể dùng thụt cho bé, nhưng phải thụt cho bé vào 1 giờ nhất định và liên tục trong vài ngày để tạo phản xạ có điều kiện cho bé, đặc biệt là xi 10 phút cho bé trước khi thụt . Thân mến