chào bác sĩ. con em được 23 ngày tuổi, vậy ngày 10/9 sắp tới cháu có thể tiêm phòng theo lịch tiềm chủng mở rộng được không ạ? vấn đề thứ 2là e bị viêm gan B cháu sinh ra đã được tiêm ở bệnh viện, vậy bs cho e hỏi trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ bé có bị lây nhiễm nữa không? trước khi sinh bs có kê đơn thuốc hepatymo, sau đó gần 2tháng tôi có xét nghiệm máu định lượng viêm gan nhưng virút vẫn còn hoạt động , bs cho tôi hỏi tôi nên điều trị như thế nào trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. xin chân thành cảm ơn
Trả lời:
Trước tiên bác sĩ cám ơn em đã có câu hỏi đến với edoctor nhé ! Thứ hai bác sĩ tư vấn câu hỏi của em như sau : Lần tới em có thể cho bé chích ngừa được nhé ! Và vấn đề Viêm gan B thì bé đã được chích ngừa thì đã được bảo vệ phần nào khỏi sự lây truyền bệnh, tuy vậy vẫn có một tỉ lệ nhỏ có khả năng mắc bệnh (có thể do cơ thể bé không tạo được miễn dịch ở mũi vaccine đầu tiên hoặc một lý do nào đó khác). Nên vì thế cần có sự cân nhắc giữa nguy cơ lây bệnh cho con và những lợi ích do sữa mẹ mang lại. Đây là bài toán khó giải của các chuyên gia. Quyết định là vẫn ở chính mẹ của bé. Nếu gia đình cảm thấy có điều kiện, có thể bú sữa bình hoàn toàn để tránh gần như hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm có thể có cho bé do bú mẹ. Còn gia đình cảm thấy sữa mẹ rất cần thiết cho bé, không thể thiếu được thì vẫn có thể cho bé bú, nhưng phải chịu chấp nhận 1 rủi ro có thể có cho bé (thấp, dưới 5% nếu bé được tiêm ngừa đầy đủ sau sanh), và nguy cơ tiến triển thành xơ gan hay ung thư gan về sau. Và trong quá trình nuôi con em nên điều trị theo chỉ định của bác sĩ là được ! Thân ái chào em !