Xin chào bác sĩ, Tôi có một cháu trai. Bố mẹ cháu đi làm xa nhà nên gửi lại cháu ở nhà ngoại và hiện tôi đang chăm sóc cháu. Cháu tôi hiện được 7 tháng rưỡi tuổi và nặng 7,5kg. Cháu ăn ngủ bình thường. Tuy nhiên, cháu chưa mọc răng và tối đi ngủ hay bị ra mồ hôi ở đầu. Xin bác sĩ tư vấn giúp liệu cháu tôi có bị thiếu canxi hay không? Nếu thiếu thì cần bổ sung cho cháu thêm như thế nào? Cháu đi ngủ hay bị ra mồ hôi như thế liệu có phải là biểu hiện của bệnh gì không? Chân thành cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn, Dấu hiệu phổ biến nhất để nhận biết trẻ thiếu canxi là ngủ không sâu giấc, ra nhiều mồ hôi, rụng tóc hình vành khăn, thóp rộng và chậm liền so với lứa tuổi. Ngoài ra có thể chậm biết lẫy, biết bò ( với những bé lớn ) Theo như mô tả thì bé nhà bạn có khả năng bị thiếu Canxi. Tuy nhiên không nên tự ý bổ sung Canxi mà cần cho bé đi khám dinh dưỡng, tùy vào tình trạng của bé mà bác sỹ sẽ kê đơn khác nhau. Bạn chỉ nên cho bé uống bổ sung Vitamin D kết hợp tắm nắng hàng ngày. Tăng cường cho cháu uống sữa và tăng cường ăn các thực phẩm giàu canxi trong khẩu phần ăn hàng ngày. Thân mến