Xin chào bác sĩ, Con cua em duoc 2 thang tuoi. Nhung dao nay be bu binh hay bi sac mac du trong binh sua co chong sac.moi lan bu sua la be bi sac 3 den 4 lan xin bac si cho biet nguyen nhan va cach khac phuc tinh trang nay.xin cam on!
Trả lời:
Chào em, Tầm này dạ dày con vẫn nằm ngang, do vậy con rất dễ bị trớ khi ăn. Ngoài ra em dùng bình cho con bú làm con càng dễ sặc hơn vì lỗ đầu núm ti nhân tạo rất to. Sinh lý dạ dày bé 2 tháng dung tích chỉ đạt 80-100ml thôi, cho bú nhiều quá lượng này làm bé bị giãn dạ dày, gây hội chứng trào ngược và ảnh gưởng tới sức khỏe lâu dài của con. Em nên cho bé bú mẹ trực tiếp do cơ chế bú mẹ là khi bé mút thì sữa mới ra, ngưng bú sữa không ra. Ngoài ra sữa mẹ có sặc cũng ko gây viêm mũi họng và dị ứng như sữa bò. Còn nếu không đủ kiên nhẫn cho con bú mẹ, em chuyển sang cho con ăn bằng thìa, đỏi thìa sẽ giúp con nuốt và ăn sữa theo nhu cầu chứ ko ăn bị động. Xử trí khi con bị sặc sữa: - Bé ăn sữa mẹ, sữa xin của mẹ khác: không cần xử trí vì không gây viêm mũi họng. - Bé ăn sữa bò: rửa mũi cho bé bằng nước muối sinh lý tới khi hết cặn sữa (sữa bò khó tan hết trong nước, thường có cặn sữa, không có kháng thể và hàm lượng protein cao gây phản ứng viêm và dị ứng trên niêm mạc mũi trẻ dưới 1 tuổi) Chúc bé nhà em hay ăn chóng lớn.