con tôi 2 tháng 13 ngày. bé sinh thường đủ tháng nặng 2,7kg. khoảng 4 ngày nay tôi thấy bé có hiện tượng tịt mũi, tôi có rửa mũicho bé bằng nước muôis sinh lý thì thấy có mũi chảy ra. ngày tôi rửa cho bé 2 lần sáng và tối. đến hôm nay bé vẫn đang bị nhưng tình trạng ko nặng thêm. bé bú bình thường, chơi ngoan ko quấy khóc. bác sĩ cho tôi hỏi làm cách nào để chữa được chứng tịt mũi cho bé? tôi thấy mọi người nói bé mới sinh thường hay khụt khịt vì còn đờm dãi ở trong. có đúng với trường hợp của con tôi không? tôi xin cảm ơn
Trả lời:
Chào em Trẻ nhỏ thường dễ mắc các bệnh về mũi do sức đề kháng còn non yếu. Một trong số đó phải kể đến triệu chứng nghẹt mũi sổ mũi do tiếp xúc với các chất gây kích thích dị ứng, nhiễm virus và vi khuẩn hoặc thay đổi độ ẩm. Khi đó, cha mẹ cần nhanh chóng thực hiện các biện pháp khắc phục cho bé tránh trường hợp bé không thở được dẫn đến mệt mỏi, quấy khóc, ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Một số cách để giúp bé tránh nghẹt mũi Mẹ có thể cho bé xông hơi trong lúc tắm bằng nước nóng bốc hơi hoặc dùng một số loại thảo dược như lá kinh giới, lá tre,… với lượng ít rồi nấu nước lên xong hơi cho bé. Tiếp xúc với hơi nước có thể giúp làm loãng các dịch nhờn được hình thành trong mũi bé. Điều này cũng giúp mũi được thông thoáng và khiến bé dễ thở. Tuy nhiên, vì sức chịu đựng và đề kháng của trẻ còn non yếu nên cha mẹ cần hết sức chú ý khi dùng biện pháp này. Không nên để hơi quá nóng hoặc nước xông quá đậm mùi sẽ khiến bé khó thở. Dùng nước muối là một biện pháp an toàn và phổ biến để chữa nghẹt mũi cho bé. Muối có tính kháng khuẩn rất tốt nên có tác dụng làm thông mũi hiệu quả. Các mẹ có thể dùng nước muối theo 2 cách. Cách 1 là mua thuốc nhỏ mũi dạng muối sinh lý hay dạng nước biển (dùng được cho các bé). Bạn chú ý nên hỏi rõ bác sĩ hoặc người bán thuốc loại chuyên dùng cho bé và nên mua ở những cơ sở uy tín.hi nhỏ giọt dung dịch nước muối vào lỗ mũi của bé cần lưu ý, chỉ một giọt cho mỗi lỗ mũi là đủ. Tinh dầu bạc hà có tác dụng kích thích các mạch máu dãn ra, “mở lối” cho không khí đi vào, giúp trẻ hít thở dễ dàng trong những ngày ngạt mũi. Mẹ có thể đốt tinh dầu bạc hà trong phòng để tạo hương thơm nhẹ nhàng. Nhưng mẹ cần lưu ý quan sát trẻ xem liệu mùi hương như vậy có quá mạnh đối với trẻ hay không và nên ngưng sử dụng khi trẻ có dấu hiệu thở khò khè hơn. Thân mến chào em