Xin chào bác sĩ, E có 2 câu hỏi nhờ.bác sĩ như sau: - Thường ngày bé nhà e hay dậy chơi lúc 4- 5h sáng. Như mọi khi sáng nay cũng vậy. Lúc bé mới tỉnh e thấy bé có hiện tượng giật một tí, người và chân cứ giật gần giống như nấc. E bế bé dậy thì bé đái và đánh rắm Khoảng một phút thì bé cười. E k hiểu thế là bé bị sao? ( lúc 2 tháng đi tiêm về bé có bị sốt nhẹ và co giật). Nhưng giờ bé hoàn toàn bình thường. E băn khoăn là có phai bé bị sao k? - bé nhà e đã 3 ngày k đi ị. Mà mặt thì đần ra rặn thối um lên k ị đc. Chắc chắn bé bị táo bón r. Nhưng e k biết làm tn? Có cách nào mà k phải dùng đến thuốc k ạ. Mong câu trả lời sớm từ bs ạ. E cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn. Do sự mô tả của bạn rât khó để chúng tôi đánh giá xem hiện tượng của bé có phải là co giật hay không? Do vậy những lúc bé có hiện tượng này bạn nên quay clip lại và đưa bé đến bệnh viện khám , cho bác sỹ xem để các bác sỹ xác định có thể điều trị nếu cần thiết. Với tình trạng đi ngoài của con là táo bón nhưng do nhu động ruột của con chưa ổn định, nếu để tình trạng kéo dài có thể dần dần con càng táo hơn nữa.Bố mẹ cần thực hiện xoa bụng cho bé, xoa xa bữa bú, không xoa ngay sau khi bé bú, tránh nôn trớ. Bố mẹ xoa dọc khung đại tràng (xung quanh bụng, ở giữa là ruột non), theo chiều kim đòng hồ, vừa xoa vừa ấn sâu dần tạo lực tác động chứ không chỉ xoa ở da sẽ không có tác dụng. Ngoài ra, nếu bé ăn sữa ngoài thì có thể đó là 1 nguyên nhân gây táo cho con vì bé khó khăn trong việc hấp thu protein và đường lactose lâu dần tích tụ nhiều cặn xơ trong đường tiêu hóa của bé, bạn có thể bổ sung men vi sinh cho con, hoặc thay đổi loại sữa nếu cần thiết. Thân mến.