Xin chào bác sĩ, bé nhà em được gần 2 tháng, trời lạnh nên tắm 1lần/ tuần, khi tắm bà nội chỉ lau người chứ không cho bé vào nước. E thấy tắm như vậy ko sạch mà bà nội nói cho bé vào nước tắm sợ lạnh. Bác sĩ cho em biết cách tắm nào tốt hơn a? Lau qua người hay cho bé vào thau tắm, tất nhiên là tắm nước ấm trong phòng kín gió, ở quê thường quạt than trước khi tắm cho ấm phòng nữa.
Trả lời:
Chào em Bé nhà em mới 2 tháng thì ngày nào cũng phải tắm. Bé tắm thả trong chậu nước ấm là tốt nhất. Quy trình tắm bao gồm: - Chuẩn bị nước tắm trong phòng kín. - Gội đầu và rửa mặt, tưa lưỡi cho bé trước - Lau khô đầu cho bé - cởi nhanh quần áo và thả ngập bé vào nước ấm. Tắm vùng bẹn bìu, cổ, nách, nếp tay nếp chân cho bé. Thời gian tối đa là 5 p cho toàn bộ. - Bọc bé trong khăn xô 4 lớp hoặc khăn bông to thấm nước tốt. - Mặc quần áo từng phần cho con. - Cho bé bú hoặc ôm bé vào lòng để bé ấm người. Lưu ý: - Không dùng than làm ấm phòng vì khói than có CO sẽ làm em bé bị ngạt. - Nên làm ấm phòng bằng đèn sưởi hoặc máy sưởi. - Bé lạnh nhất là lúc tắm xong và nặc quần áo chứ ko phải lúc tắm nên phải mặc nhanh quần áo cho con. - Nước tắm chỉ cần là nước sạch ấm chứ ko nên dùng các loại lá kẻo dễ làm bé dị ứng. Nếu em ko vệ sinh hằng ngày cho bé, trẻ sẽ bị nổi chàm hoặc mụn sẩn và vc điều trị sẽ rất khó khăn với thời tiết lạnh như thế này. Chúc bé khỏe