Cho em hỏi . Con em năm nay được 25 tháng tuổi bé bị bệnh chốc đầu . Bác sĩ tư vấn cho em nen cho cháu dung loại thuốc nào cho nhanh khỏi đuợc ko ạh .
Trả lời:
Chào bạn Những yếu tố thuận lợi gây nên bệnh chốc là do khí hậu nóng ẩm, độ ẩm cao, điều kiện vệ sinh không tốt. Trước hết cần cắt ngắn tóc ở vùng xung quanh để tránh bết tóc. Nếu dính vào nốt tổn thương sẽ là một tác nhân gây viêm và làm cho vết thương rất lâu khỏi. Với các nốt chưa vỡ, cần rửa sạch bằng dung dịch sát khuẩn.(Thông dụng nhất là nước muối 0,9% ) Sau đó lấy kim vô khuẩn khều nhẹ cho chảy nước. Thấm khô dịch này bằng bông, sau đó rắc thuốc bột kháng sinh (chlorocid) lên miệng nốt mụn. Với các nốt đã đóng vảy, phải rửa sạch sẽ hằng ngày bằng dung dịch sát trùng. Sau đó lấy bông sạch thấm khô. Tiếp đó bôi thuốc màu như xanh methylen với các vết tổn thương chưa khô hẳn, còn chảy dịch. Nếu như các vết tổn thương đã khô hơn thì bôi thuốc mỡ. Quan trọng nhất là giữ vệ sinh sạch sẽ để tránh bệnh tái phát.