K/g bác sĩ, Bé gái nhà tôi nặng còn 11,1 kg, cao 83cm(vài hôm trước bé bị cảm) , bé ngủ đổ mồ hôi ban đêm,thân nhiệt ban đêm cao hơn ba,mẹ, chơi bình thường, bé đi nhà trẻ được 1 tháng, cô giáo bảo ăn ít, tối về ăn gần 1 chén cơm hoặc phở, thứ 7 , chủ nhật về nhà ăn mỗi cử được gần 1 chén cơm, ít ăn rau, mỗi ngày 3 cử, 1 ngày uống được 380ml sữa các loại. Tôi muốn dùng thuốc bổ sung kẽm, vitamin, canci cho bé ? Và nếu dùng thì nên sử dụng loại nào?xin ý kiến bác sĩ. Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Bạn quan tâm đến sức khỏe như vậy rất là tốt. Trước tiên xin cám ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi về cho Edoctor của chúng tôi. Bác sĩ đã đọc câu hỏi của bạn và giải đáp thắc mắc của bạn như sau: Cách cho trẻ uống canxi Việc bổ sung canxi cho trẻ là điều rất cần được cha mẹ chú ý. Hai vấn đề quan trọng là bổ sung thế nào cho đúng và đủ. Eunanokid syrup chỉ cho các mẹ cách cho trẻ uống canxi đúng: Cho trẻ uống canxi vào buổi sáng uống trong thời gian hợp lý nhất là sau khi trẻ ăn sáng, không uống sau 14h chiều và kết hợp vận động ngoài trời để có sự chuyển hóa tốt nhất (tắm nắng). Cho trẻ uống canxi trong và sau bữa ăn, tuyệt đối không nên cho trẻ uống khi đói. Đối với các trường hợp trẻ đang sử dụng các loại kháng sinh thì nên cho trẻ uống cách ra sau 2 tiếng. Tuyệt đối không cho trẻ uống canxi kèm với sữa, sẽ dẫn đến “tranh chấp” trong quá trình hấp thu canxi. Thời điểm mùa đông ít ánh nắng mặt trời trẻ sẽ bị thiếu hụt hàm lượng canxi cao hơn vì vậy bổ sung cho trẻ uống canxi mùa này là thích hợp nhất. Cho trẻ uống canxi cũng đừng quên bổ sung vitamin D bằng cách tắm nắng 15-30 phút vào sáng sớm để trẻ hấp thu tốt nhất lượng canxi. Bổ sung kẽm cho trẻ đúng cách Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để bổ sung kẽm cho cơ thể mẹ nên cho bé ăn những loại thực phẩm giàu kẽm như: hàu, trai, sò, thịt nạc đỏ (lợn, bò), ngũ cốc thô và các loại đậu. Cá, các loại rau củ và trái cây cũng chứa kẽm nhưng không nhiều. Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mẹ nên cho bé bú mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời để có thể bổ sung thêm lượng kẽm cần thiết. Vì so với sữa công thức và sữa tươi, lượng kẽm trong sữa mẹ dễ hấp thu hơn nhiều. Ngoài ra, để tăng khả năng hấp thu kẽm, mẹ cũng nên bổ sung vitamin C thêm cho bé. Thân chào bạn! Chúc bé khỏe!