Xin chào bác sĩ, Bé nhà e có hiện tượng buổi đêm khó ngủ, hay vật vã và có khóc, bé đang bị rối loạn tiêu hoá, bé 5 tháng được 6kg thôi ah. Bé đang uống men tiêu hoá biolactovin ah. Cho e hỏi e bổ sung thêm vítamin d + canxi có dc k ah
Trả lời:
Chào chị, Bé của chị được gần 5 tháng và cân nặng 6 Kg là vẫn còn trong giới hạn bình thường, chưa là suy dinh dưỡng, mặc dù hơi thấp hơn cân nặng trung bình một chút. Lượng sữa tối thiểu bé cần bú trong 24 giờ là 930 ml. Chị không nên cho bé uống nước vì trong sáu tháng đầu bé chỉ cần uống sữa và trong sữa đã có nước. Uống nước nhiều làm cho bé mất cảm giác khát sữa nên không còn muốn uống sữa nữa. Ngoài ra, chị nên tìm cách dỗ dành bé khi bú chứ không nên ép quá làm bé sợ bú. Nếu bé vẫn chưa bú đủ lượng sữa theo yêu cầu thì chị cứ cho bé “nghỉ xã hơi”, sau đó khoảng 30 phút dỗ bé bú lại hay đút sữa bằng muỗng. Chị có thể cho bé uống thêm thuốc bổ đa sinh tố (multivitamines) có thành phần vitamin D, lysine, bổ sung thêm calcium để cung cấp đủ các chất cần thiết và kích thích bé ngon miệng. Ban đêm chị nên để đèn ngủ không sáng quá, hát ru để bé dễ ngủ, sáng nên cho bé phơi nắng sáng (bé ngủ vẫn có thể phơi nắng được). Chị nên đưa bé đi khám chuyên khoa dinh dưỡng (của Trung tâm Dinh dưỡng hay Bệnh viện Nhi đồng) để bác sĩ kê toa cho chính xác vì bé của chị có những dấu hiệu của còi xương thiếu vitamin D (khóc đêm, bú ít).