Cháu nhà con bị lỡ hai bên mép do uống sữa, cách phòng như thế nào ạ?
Trả lời:
Chào bạn, Chốc mép hay gặp ở trẻ còn gọi là viêm mép. Đó là do bị nhiễm vi khuẩn, virút mà gây ra, phần lớn là quá trình phát bệnh cấp tính. Viêm mép còn gây cho trẻ bị sốt, lở loét miệng, nước dãi tăng lên, đau đớn, ảnh hưởng đến ăn uống. Trẻ nhỏ bị viêm mép chủ yếu là do khoang miệng không vệ sinh kỹ càng, một nguyên nhân khác là môi bị ướt, ví dụ như mút tay, chảy nước dãi, khiến da loét lở. Chốc mép do bất kỳ nguyên nhân gì gây nên đều có thể kế phát nhiễm trùng, mà bé vì đau không hé miệng được, do đó ảnh hưởng đến ăn uống. Để đề phòng bệnh này nên: - Giữ vệ sinh sạch sẽ khoang miệng cho trẻ, sau khi ăn uống đều phải rửa, tưa lưỡi và miệng. - Đồ dùng cho bé ăn như bình sữa, bình nước, đồ chơi cũng cần phải được vệ sinh thường xuyên, cẩn thận. - Hạn chế cho trẻ cắn tay, mút tay, cắn đồ chơi. - Chú ý dinh dưỡng cho trẻ, tăng cường thực phẩm nhiều vitamin B2, vitamin PP. Nếu trẻ đang bú mẹ thì mẹ nên bổ sung thực phẩm chứa nhiều vitamin B2, vitamin PP trong bữa ăn hàng ngày, hiệu quả sẽ tốt hơn. - Nếu không thấy tình trạng cải thiện mà bị tái đi tái lại nhiều thì nên cho trẻ đi khám để được bác sỹ cho chỉ định điều trị dứt điểm. Thân mến!