Xin chào bác sĩ, Con của cháu được 2 tháng tuổi. Chuẩn bị tới thời điểm tiêm vắc xin 5in1. Cho cháu hỏi nên tiêm loại pentaxim hay quinaxem cho bé. Loại nào tốt và an toàn hơn ạ. Với lại có cách nào giảm sốt, các tác dụng phụ sau khi tiêm ko ạ. Cháu xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn! Thông tin cho bạn: - Quinvaxime và Pentaxim đều là vắc-xin chứa: bạch hầu, ho gà, uốn ván, Hib. Riêng Quinvaxime có thêm thành phần viêm gan siêu vi B, còn Pentaxime có thêm thành phần bại liệt. - Quinvaxime có tính sinh miễn dịch tốt hơn, nhưng lại có các phản ứng sau viêm (sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, quấy khóc,...cao hơn). - Phản ứng nặng sau tiêm cả 2 tương đương nhau (=độ an toàn tương đương nhau). - Sốt sau tiêm là triệu chứng thường gặp nhất, thường chỉ ngày đầu. Chăm sóc chủ yếu là cho bé uống thuốc hạ sốt, lau mát tích cực và theo dõi bé thường xuyên Do đó, việc tiêm vắc-xin nào là tùy điều kiện kinh tế, nguồn vắc-xin tại địa phương bạn sinh sống. Còn vấn đề tác dụng phụ do cơ địa mỗi bé, và thường gặp nhất là sốt. Thân!