Xin chào bác sỹ Bé nhà tôi hiện tại được 5 tháng tuổi có dấu hiệu viêm đường hô hấp trên. Đi khám tại cơ sở y tế thì được bác sỹ kê cho phác đồ điều trị là 2 thuốc kháng sinh azithromycin và cefdinir. Xin bác sỹ yuw vấn thêm về bệnh này ở trẻ nhỏ và phác đồ điều trị hiệu quả Cám ơn,
Trả lời:
Chào bạn. Viêm đường hô hấp bao gồm viêm đường hô hấp trên và viêm đường hô hấp dưới. Đường hô hấp trên (ĐHHT ) bao gồm : Tai mũi họng, amidan, Va, thanh quản Đường hô hấp dưới ( ĐHHD ) bao gồm : Khí quản, phế quản, tiểu phế quản và nhu mô phổi. Bệnh có thể do nhiều căn nguyên gây ra bao gồm Virus ( chiếm 70% ) , vi khuẩn ( phế cầu , HI ... ) , nấm và một số vi khuẩn không điển hình khác. Với viêm đường hô hấp trên nếu có biểu hiện của nhiễm trùng như : sốt, môi khô, lưỡi bẩn, vẻ mặt mệt mỏi thì hướng đến căn nguyên là vi khuẩn, khi đó bắt buộc điều trị kháng sinh. Còn với căn nguyên virus thường biểu hiện là hội chứng viêm long đường hô hấp trên như ho, hắt hơi, sổ mũi, chảy mũi trong thì không bắt buộc dùng kháng sinh. Có nhiều trường phái khác nhau trong đó một số bác sỹ chỉ định kháng sinh dự phòng bội nhiễm. Vậy có thể trong trường hợp của con bạn , kháng sinh có tác dụng điều trị hoặc dự phòng. Bạn cần theo dõi các triệu chứng hướng đến viêm phổi của bé như Thở nhanh, thở rút lõm, tím .... Nếu có cần đưa bé đi khám lại ngay. Thân mến.