Xin chào bác sĩ,bé của em được 2tháng 12 ngày tuổi,lúc 2 tháng tuổi con bú 1 cữ được 100-120ml mỗi cữ bú cách nhau 3h nhưng thời gian đó con hay ọc trớ sữa nên em chia nhỏ bữa ăn cho con thành 60-80ml nhau 1,5 - 2h.nhưng sao vài hôm nay mỗi khi đến giờ ăn hay thậm chí con đói,con cũng chỉ ăn chừng 30/40ml là ko chịu bú nữa,nên vừa ngủ chừng 30-40p là lại khóc đòi bú.như vậy em sợ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của con và ko đủ sữa và như thế có phải là con em thiếu chất,mỗi ngày con bú bao nhiêu là đủ ạ.em cảm ơn bác sỹ nhiều.
Trả lời:
chào bạn Lượng sữa bú tối thiểu trong ngày sẽ thay đổi phụ thuộc vào cân nặng của bé. Cách tính là lấy cân nặng hiện tại nhân với 150 mL để biết số mL sữa ít nhất bé bú trong 24 giờ. Ví dụ, hiện tại bé được 4,9 Kg thì lượng sữa bú trong 24 giờ khoảng 740 mL, mỗi 3 giờ bú khoảng 92 mL. Tuy nhiên, tùy theo nhu cầu, bé có thể bú nhiều hơn, có bé bú ít hơn. Để tránh ọc sữa do bú quá nhiều, chị có thể cho bé “nghỉ xả hơi” sau khi bú được phân nửa lượng sữa. Chị nên tránh để bé nuốt hơi khi bú (cầm bình sữa dốc đứng để sữa ngập núm vú). có thể việc bạn cho bé bú ít lại trở thành thói quen của bé, bây giờ bạn nên tăng dần lượng sữa cho bé bú, bằng cách cố gọi trẻ dây, chơi đùa với bé để tránh bé thiếp ngủ trong lúc bú. Thân ais