Xin chào bác sĩ, Bé nhà em được 6 tuần tuổi. Bé sinh mổ, từ tuần thứ 3 trở đi đến tối là bé lại bị ngạt mũi nên hay quấy khóc. Ban ngày bé bú và chơi bình thường không ngạt mũi gì hết. Em có nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý nhưng vẫn không khỏi. 2 tuần gần đây em có kết hợp nhỏ nước muối cùng với hút mũi nhưng vẫn không khỏi. Mong bác sĩ hướng dẫn em có cách nào chữa dứt điểm ngạt mũi cho bé. Cám ơn bác sĩ rất nhiều
Trả lời:
Chào bạn, Trẻ mới 6 tuần tuổi, cuống mũi của trẻ rất nhỏ và nhiều mạch máu, vì vậy nếu thời tiết thay đổi cũng dễ gây tình trạng ngạt mũi. Nguyên nhân cũng có thể do môi trường, trong nhà có bật điều hòa khiến cho không khí bị khô, hoặc là do thời tiết về đêm gần sáng thường lạnh hơn nên trẻ có phản ứng bị ngạt. Có thể do trẻ có dịch mũi chảy xuống họng, trẻ nhỏ không có phản ứng nuốt hay khạc ra nên khiến cho trẻ bị ngạt, ngủ không yên giấc. Vì vậy bạn nên xem lại môi trường xung quanh trẻ, trẻ nên cho nằm gối vừa phải ( thoai thoải để cho trẻ dễ thở) , trước khi ngủ rửa mũi và hút mũi cho trẻ. Nếu áp dụng phương pháp trên không thấy đỡ bạn nên cho trẻ đi khám và điều trị . Thân mến!