Bs cho cháu hỏi. Thông thường đo nhiệt độ cho bé ở nách thì có phải cộng thêm 0.5 độ ko ạ. Bao nhiu độ là sốt. Cháu cám ơn bs
Trả lời:
Chào bạn Đo nhiệt độ cho trẻ dưới 3 tháng tuổi nên đặt ở hậu môn vì. Một số bé thoải mái khi được cha mẹ cặp nhiệt độ ở hậu môn nhưng một số bé khác thì không. Nếu bé có biểu hiện chống đối, thử chuyển sang cách đo nhiệt độ ở nách cho con. Nhưng so với cách cặp ở hậu môn, đo ở nách có thể chênh lệch tới 2 độ C. Chính vì vậy, mẹ nên cộng thêm từ 1-2 độ C vào nhiệt độ ghi trên nhiệt kế khi đo ở nách cho trẻ. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, không nên dùng cách này cho bé dưới 3 tháng tuổi vì kết quả chính xác với nhóm bé này là cực kỳ quan trọng. Không phải cứ trên 37 độ C là sốt vì nhiệt độ ở bé cao nhất trong buổi chiều và buổi tối, nhất là sau khi thức dậy. Ngoài ra, các bé cũng thường có thân nhiệt cao hơn người lớn. Theo tuổi, thân nhiệt ở bé sẽ dần ổn định vì thế, trên 37ºC không phải lúc nào cũng là bé bị sốt. Mặt khác, thông thường từ 37,1 độ C – 38,4 độ C là mức độ sốt nhẹ, an toàn với trẻ và mang tính kích thích miễn dịch. Chỉ khi con sốt con từ 38,5 độ C trở lên mẹ mới cần can thiệp bằng cách loại thuốc khác nhau. Chúc bạn và bé khỏe mạnh.