Bac si cho em hoi.be trai em thuong xuyen bi chay mui nuoc.em ve sinh mui hang ngay.ma be van bi chay mui.va be bi cam rat lau het.co the keu dai den 1 thang.va nhu vay be hay bi vien tai giua.cho em hoi lam sao cho be it bi cam.du em da lam du moi cach.nhu giu am.bi khau trang.mang tat khi ngu.....nhung be van.bi cam .roi viem tai.em so viem tai giua cu tai di tai lai nhu vay miet co anh huong gi khong.mong bac si tu van giup em
Trả lời:
Chào em ! Nguyên nhân gây viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ Trẻ nhỏ từ 6-18 tháng tuổi sức đề kháng yếu, dễ bị mắc viêm tai giữa. Khi trẻ nằm bú sữa bình không cẩn thận khiến sữa tràn vào trong tai gây viêm. Do cảm lạnh. Không khí bị ô nhiễm, có khói thuốc lá. Chọc ngoáy vào tai, lặn sâu. Do chất xuất tiết ở mũi họng lan lên tai giữa khiến tai giữa bị viêm nhiễm. Do đó với trường hợp của con em có thể do bé hay bị cảm lạnh , sổ mũi nên gây ra , vì thế em có thể mua nước muối sinh lý về nhỏ mũi thường xuyên cho bé và có điều kiện nên đưa bé đi khám tai mũi họng nhi để bác sĩ kiểm tra em nhé ! Thêm vào đó em hãy phòng ngừa cho bé bằng các cách sau : – Nếu trẻ đang ở tuổi ăn dặm, các mẹ tuyệt đối không cho trẻ ăn nằm, vì rất có thể khi trẻ ho, sặc, thức ăn dạng lỏng dễ tràn lên tai giữa. – Nếu trẻ bị nôn, đặt trẻ nằm gối cao để dịch nôn không trào ngược vào tai giữa. – Nếu trẻ hay bị chảy nước mũi, ho có đờm cần phải điều trị khỏi dứt điểm. Với trẻ nhỏ thì dùng dụng cụ hút sạch nước mũi. Trẻ lớn hơn thì hướng dẫn cách xì mũi, khạc đờm là tốt nhất. Tuy nhiên, cũng phải tầm hai tuổi bé mới làm được việc này. – Trong điều kiện thời tiết mùa đông khô hanh như ở miền bắc thì các mẹ nên nhỏ nước muối sinh lý vào hốc mũi cho trẻ mỗi ngày để đường mũi được thông thoáng, đỡ viêm nhiễm. Mỗi sáng nhỏ vài giọt vào sâu trong miệng để sát trùng họng cho trẻ. Tuy nhiên, vào mùa đông bạn nên làm ấm dung dịch trước khi nhỏ sẽ tốt hơn. – Không để trẻ tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, khói thuốc lá hay người mắc bệnh về đường hô hấp vì trẻ nhỏ sức đề kháng yếu dễ lây bệnh. Thân ái chào em !