Chào bác sĩ, con tôi hiện nay được 11 tháng tuổi. Khoảng 9 tháng vợ tôi bắt đầu cho con ăn thức ăn không xay nhuyễn như trước mà chỉ băm nhỏ thức ăn rồi trộn chung với cháo cho bé ăn, mỗi lần bé ăn 1 chén vừa . Khoảng 1 tháng gần đây, con tôi hay có biểu hiện nôn oẹ khi ăn được hơn nữa chén, và cũng nhiều lần đã nôn hết thức ăn ra ngoài. Ngoài ra, trong lúc bé ngủ ban đêm cũng có vài lần bé đang ngủ tự nhiên thức dậy rồi ho nhiều, sau đó nôn ra. Xin hỏi bác sĩ con tôi bị như vậy có vấn đề gì không, có cần đến bệnh viện để kiểm tra hay không?
Trả lời:
Chào em. Biểu hiện của con em là biểu hiện của hội chứng trào ngược dạ dày thực quản. Có thể do con không hợp với thức ăn đưa vào vì giai đoạn cho ăn chia thành nhiều giai đoạn. Bú sữa, ăn bột, ăn dặm bằng cháo xay, rồi ăn cơm xay và ăn cơm. Cũng cần chú ý những gì con ăn, không cho ăn đồ ăn để trong tủ lạnh lâu, các loại rau và thịt cá thì cần phải chú ý biểu hiện của con em nhé. Có thể có một quyển sổ tay xem thứ gì con thích ăn và sự tiêu hóa của con như thế nào. Do đường tiêu hóa của con chưa được hoàn thiện nên cũng không dễ tiêu hết những thứ mà mẹ con cho ăn nên em nên cho con ăn thêm sữa chua Yakul để bổ sung các lợi khuẩn tự nhiên em nhé. Thân ái.