Xin chào bác sĩ,cháu bé nhà e sinh đc 10 ngày hôm nay tắm cho bé thấy rốn chảy dịch vàng( rốn chưa rụng ạ) thì có sao không ạ
Trả lời:
Chào bạn ! Đa số các trẻ sơ sinh sẽ rụng rốn trong vòng 2 tuần đầu, trừ một số trường hợp đặc biệt như bé bị chồi hạch rốn hay các mạch máu rốn chậm khô. Con của bạn được 10 ngày tuổi mà chưa rụng rốn thì cũng đừng quá lo. Tuy nhiên bạn (hoặc cô y tá) cần vệ sinh chăm sóc rốn hàng ngày để theo dõi và phát hiện các bất thường nếu có. Thông thường trước khi rụng, phần chân rốn có thể rỉ chút dịch ươn ướt, có thể có chút màu nâu do dính ít máu đông ở mặt cắt của cuống rốn nhưng tuyệt đối không có mủ xanh hoặc mủ vàng và cũng không có mùi hôi thối và xung quanh chân rốn cũng không bị sưng đỏ, trẻ không bị sốt và bú ngủ bình thường. Nếu có các dấu hiệu bất thường này thì bạn cần cho bé đi khám chuyên khoa nhi ngay. Nếu trẻ bị chồi hạch rốn (granuloma) thì rốn của bé thường chậm rụng và có tiết dịch. Khi thấy dịch chảy ra từ rốn nhiều thì bạn cũng nên đưa bé đi khám bác sĩ về nhi khoa để xác định xem bé có bị chồi hạch rốn hay còn tồn tại ống rốn không? Từ đó bác sĩ sẽ có hướng xử trí và điều trị thích hợp. Chúc bạn thành công.