Xin chào bác sĩ, Be nha e da 21 thang roi nhung chi an duoc thuc an dang mem va min nhu sua chua . Nau dac la chau ko nuot duoc , chau rat hay non cho . Chau cu khoc hoac thuc an co 1 chut xiu thuc an chua xay nhuyen la chau lai cho . Moi lan chau cho rat nhieu tham chi thuc an phun len ca mui a. Nhu vay lieu chau nha e co benh ji lien quan den hong ko a?
Trả lời:
Chào bạn! Bé có triệu chứng của nôn trớ. Nôn trớ là sự bắn tung mạnh mẽ những chất chứa trong dạ dày ra ngoài do co bóp của cơ hoành, cơ bụng và cơ trơn của dạ dày. Nguyên nhân rất rộng và thường khác nhau tùy theo tuổi. Những dị tật bẩm sinh và rối loạn về chuyển hóa thường xảy ra trong thời kỳ bú mẹ. Những bệnh có tính hệ thống thường xảy ra trong thời kỳ niên thiếu . Thời kỳ thanh niên thường do những rối loạn về ăn uống, thuốc hay thai nghén. Các nguyên nhân thường gặp: Bệnh nội khoa: Viêm dạ dày ruột cấp (thường gặp do Rotavirut). Nuốt máu mẹ hay mucus. Ăn nhiều. Trào ngược dạ dày thực quản. Rối loạn nhu động ở thực quản. Nhai lại thức ăn. Khóc quá nhiều, ăn thức ăn đặc sớm. Trẻ lo lắng, kích thích. Cần chú ý đến hành vi của trẻ và tình trạng bệnh lý. Dị ứng thức ăn. Rối loạn về chuyển hóa: Phenylketonuria, galactosemia.. Tăng sản thượng thận bẩm sinh. Nhiễm trùng như viêm tai giữa, nhiễm trùng đường tiểu, hệ thần kinh, và nhiễm trùng huyết. Bệnh celiac. Vàng da nhân. Ngoại khoa: Teo, hẹp hay có dây chằng ở ống tiêu hóa ( Ruột và thực quản). Nghẻn ruột do nguyên nhân khác: Ruột đôi, tụy vòng, tắt ruột phân su, vòng mạch máu, u. Hẹp phì đại môn vị. Thoát vị. Xoắn tinh hoàn. Phình thực quản vô hạch hay không có nhu động thực quản. Lồng ruột, xoắn ruột. Viêm ruột thừa. Nghẽn niệu đạo. Mẹ nên cho bé đi khám bác sĩ chuyên khoa nhi để được khám kĩ hơn để điều trị đúng cho bé nhé. Thân chào mẹ!