Xin chào bác sĩ, Hiện tại tôi có 1 đứa cháu gái được 14 tháng tuổi. Bé chưa mọc răng, ăn rất ít cơm và không thích ăn cháo nên cơ thể bé rất còi. Vậy tôi muốn hỏi bác sỹ làm thế nào để cải thiện tình trạng ăn uống của bé ạ?
Trả lời:
Chào chị, Thông thường có tất cả 20 răng sữa: 10 hàm trên và 10 hàm dưới, chúng sẽ mọc ở các thời điểm khác nhau nhưng thường từ tháng thứ 5 đến tháng thứ 8 thì có 4 răng cửa giữa ở hàm trên và hàm dưới sẽ mọc. 4 răng cửa bên sẽ mọc vào lúc 7 đến 10 tháng và từ 12 đến 16 tháng những chiếc răng hàm đầu tiên xuất hiện. Răng nanh sẽ mọc vào lúc 14 đến 20 tháng và răng hàm thứ 2 xuất hiện vào lúc 20 đến 32 tháng. Những chiếc răng này chỉ tồn tại vài năm rồi sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Tuy thế nhưng răng sữa lại có vai trò rất quan trọng như: giúp xương hàm phát triển. Nhờ chúng, bé có thể nhai, cắn thức ăn được, động tác này làm cho hàm phát triển bình thường; giúp trẻ phát âm; giúp giữ chỗ để răng vĩnh viễn có chỗ phát triển... Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc răng mọc chậm: Trẻ thiếu mầm răng: từ lúc còn nằm trong bụng do người mẹ ăn uống thiếu chất bổ dưỡng để tạo mầm và vôi hóa răng cho bào thai; hoặc do tình trạng suy dinh dưỡng của bé. Nướu lợi trong mầm răng quá dày và cứng khiến mầm răng không trồi lên được; Mầm răng có nhưng lại nằm ngầm trong xương... Về vấn đề trẻ biếng ăn thì việc cần làm là tìm nguyên nhân và điều trị nguyên nhân - Cần cải thiện mối quan hệ giữa cha mẹ và bé -Tạo cảm giác đói và thèm ăn cho bé không cho trẻ ăn vặt trước bữa, cho trẻ tham gia dọn bàn hay chuẩn bị món ăn, ngồi cùng bữa với gia đình hay bạn bè -Tạo kỷ luật trong ăn uống: không xem tivi hay chơi trong bữa ăn, không kéo dài bữa ăn -Kiên nhẫn khi tập những thức ăn mới cho trẻ -Tránh sử dụng thức ăn như phần thưởng hay hình phạt đối với trẻ * Hỗ trợ dinh dưỡng Bổ sung các dưỡng chất, vitamin, khoáng chất còn thiếu hụt trong khẩu phần -Theo dõi và điều chỉnh tốc độ tăng trưởng của trẻ * Hỗ trợ tâm lý: Biếng ăn tâm lý, sợ ăn do tâm lý, ám ảnh sợ thức ăn... Trò chuyện với trẻ để tìm hiểu nguyên nhân chán ăn cũng như tạo khẩu phần ăn đa đạng sẽ giúp ích cho việc kích thích ăn uống ở trẻ. Trong trường hợp này, chị cần đưa trẻ đến bác sĩ răng hàm mặt để khám và kiểm tra nhé. Chúc bé mạnh khỏe