Chào Bác sĩ!! Con trai em được 01 tháng tuổi, lúc 02 tuần đầu sau sinh ngày nào cháu cũng đi đại tiện vài lần (2, 3 lần), mỗi lần cháu đi đại tiện khó khăn, phải gồng mình khóc hét lên. Khoảng 2 tuần nay cháu đi đại tiện 3ngày/1lần, phân có màu xanh, và đi rất khó, cũng gồng mình khóc hét lên. Mẹ cháu rất ít sữa nên phải dùng thêm sữa XO, phần lớn là cháu bú sữa XO. Xin Bác sĩ chỉ dẫn cách chữa trị? Em có nên đổi sữa cho cháu? Và xin Bác sĩ cho em lời khuyên để chăm sóc cháu tốt hơn. Em xin cảm ơn Bác sĩ!!
Trả lời:
Chào bạn. Tình trạng của bé bị táo bón, tiêu hóa của bé phụ thuộc hoàn toàn bằng sữa mẹ và sữa công thức , đặc biệt dùng sữa công thức không hợp sẽ gây táo bón , bạn nên đổi sữa công thức cho bé , bạn có thể dung các dòng sữa mát , phù hợp với đường tiêu hóa của bé . Thân mến.