Xin chào bác sĩ, Bé nhà em được 18 tháng, bé bị sốt co giật 2 lần hồi 15 tháng và mới cách đây hai ngày. Bác sĩ cho em hỏi có thuốc nào tránh được sốt co giật không ạ? Vì em thấy có nhiều bé khác tuy sốt cao nhưng vẫn ko co giật. Nhân tiện bác sĩ cho em hỏi khi bé đang ngủ say mà bị sốt cao thì có bị co giật khi đang ngủ không ạ?
Trả lời:
Chào chị, Sốt là phản ứng có lợi của cơ thể trước tác nhân có hại. Sốt cao co giật chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ (6 tháng đến 6 tuổi) bởi vì não của trẻ chưa phát triển đầy đủ và rất nhạy cảm với các rối loạn nhiệt độ. Sốt cao có thể kích thích não của trẻ nhỏ và gây khởi phát một cơn co giật. Dĩ nhiên không phải tất cả trẻ em đều bị co giật khi bị sốt cao, nguyên nhân có thể là do não của một số trẻ nhạy cảm với co giật hơn các trẻ khác, khuynh hướng này thường có tính chất gia đình. Khi được 5-6 tuổi thì não đã trưởng thành và trẻ sẽ không còn nguy cơ bị sốt cao co giật nữa. Nên dùng các biện pháp hạ sốt như trên hay uống (hoặc nhét hậu môn) thuốc hạ sốt sớm ngay từ lúc khởi phát các bệnh có gây sốt ở những trẻ có tiền sử bị co giật khi sốt, hoặc trong gia đình đã có những trẻ khác bị sốt cao co giật hay bố mẹ có tiền sử lúc nhỏ bị sốt cao co giật. Hy vọng thông tin trên có thể giúp ích cho gia đình.