Xin chào bác sĩ, Bé gái cháu 4,5 tháng, 5,8kg, bú sữa mẹ hoàn toàn. - cháu bị viêm da đầu, Bs khám cho bôi Bepanthen 4 ngày sau đó tái khám bôi tiếp 4 ngày nữa và Bs nói không cần tái khám. Nhưng sau đó vẫn ngứa vì thấy cháu gãi hoài, có nổi hạt nhỏ li ti kèm theo rụng tóc rất nhiều. Có phải cạo trọc đầu cháu để bôi thuốc cho có hiệu quả? - miệng cháu nổi cợn trắng hai bên má trong và trên môi dưới, Bs cho bôi Daktaryl oran gel, sau đó lại bị lại liên tục. Có phải do bé bú nằm nhiều nên bị trào ngược và nấm Candida xuất hiện? - thấy nhiều lần phân cháu phun ra từ âm đạo? - trước đây phân cháu màu vàng, hoa cà hoa cải; gần đây cháu chỉ thấy phân vàng mà không thấy hạt nữa. Có phải sữa mẹ không đủ cung cấp? Bé rất lười bú ạ! - cho cháu ăn dặm thế nào là tốt nhất ạ? Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào em Bé nhà em có thể bi viêm da tiết bã Viêm da tiết bã là một rối loạn da phổ biến chủ yếu ảnh hưởng tới da đầu, gây ra vảy, ngứa, da đỏ và gàu. Đối với trẻ sơ sinh,viêm da tiết bã của da đầu được biết đến như cradle cap Cradle cap thường tự xóa trong vòng một vài tháng. Trong khi đó, rửa tóc của bé một lần một ngày với dầu gội em bé nhẹ. Làm sạch với vật dụng nhỏ, mềm, bàn chải khi rửa ra khỏi dầu gội. Nếu không nới lỏng một cách dễ dàng, chà xát một vài giọt dầu khoáng, dầu ô liu lên da đầu của bé. Hãy để cho dầu thấm vào các mô trong vài phút, và sau đó chải tóc và dầu gội của bé như bình thường. Nếu bỏ dầu trên tóc của bé, nó có thể cho phép quy mô tích tụ hơn trên da đầu của bé. Miêng của bé nổi cơn trắng có thể bé bị bệnh tưa lưỡi, do cặn sữa đọng lại hoặc do nấm Candida abican gây nên nguyên do cũng có thể trào ngươc da dày tưc quản Nếu em quan sát thấy bé có hiên tương phân phun ra từ âm đao của bé thì em nên đưa bé đi khám ngay chuyên khoa ngoai nhi để đươc khám và điều tri kip thời có thể bé bi dò trưc tràng âm đao Thân mến