Xin chào bác sĩ, Bác sĩ cho e hỏi con gái e đc 3 tuổi hiện tại e thấy bé không phân biệt được màu sắc dù e đã dạy rất nhiều lần các vấn đề khác bé rất thông minh và nhớ rất lâu chỉ có màu sắc là chịu thua bé như vậy có ảnh hưởng gì lớn không bác sĩ. Cám ơn bác sĩ !
Trả lời:
Chao bạn Trẻ nhỏ thường rất thích tò mò tìm hiểu thế giới xung quanh thông qua quan sát. Trong vài tháng đầu đời trẻ đã hay chú ý tới những màu tương phản như đỏ, đen. Khoảng 18 tháng tuổi trẻ biết phân biệt các màu khác nhau nhưng chưa gọi tên được màu sắc. Thường từ 3 tuổi – bắt đầu tuổi mẫu giáo, trẻ mới gọi tên được màu đỏ, màu xanh. Tới 3 tuổi rưỡi – 4 tuổi trẻ mới nhận biết và phân biệt được nhiều màu hơn. Để hướng dẫn trẻ nhận biết và nhớ được màu sắc, cha mẹ nên sử dụng những đồ chơi đồ dùng xung quanh trẻ hàng ngày để dạy trẻ như gấu bông , búp bê, hay xe.. Đối với trẻ nên mua những đồ chơi có màu sắc khác nhau để làm tăng sự hấp dẫn. Những vật dụng hàng ngày của trẻ như quần áo, tất, giày dép, túi, ba lô đựng đồ… cũng nên sử dụng mẫu mã ngộ nghĩnh và màu sắc tươi tắn sẽ khuyến khích sự quan sát của trẻ và làm cho trẻ dễ nhớ dễ tìm đồ của mình. Bạn hãy kiên trì hướng dẫn bé nhé, đừng lo lắng quá Chúc bạn thành công