Xin chào bác sĩ, Em sinh con được 3 tháng và nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Nhưng sau khi sinh 1 tháng em có kinh lại và đến giờ vẫn chưa có kinh trở lại. Bác sĩ cho em hỏi như vậy có vấn đề gì không? Và có khả năng có thai trong thời gian này không? Em cảm ơn.
Trả lời:
Chào em ! Em có kinh sau 1 tháng và tới giờ chưa có kinh trở lại , điều này có thể xảy ra 2 khả năng . 1- có thể em đã có thai , vấn đề này rất dễ biết em có thể thử que là biết ngay . 2- em có thể bị rối loạn kinh nguyệt , kinh của em không đều lúc có lúc không . Do khi em cho con bú sữa mẹ , cơ thể bài tiết ra chất gọi là prolactin làm ảnh hưởng tới kinh nguyệt của em . Trong khi cho con bú khả năng có thai rất nhiều , em nên dùng các phương pháp tránh thai nếu như em chưa muốn sinh thêm em bé .nói chung cơ thể em rất bình thường , không phải lo lắng quá . Chào em