Xin chào bác sĩ, Thưa bác sĩ, con tôi 10 tháng có dấu hiệu đau bụng, cụ thể: tối qua do không chuẩn bị được đồ ăn nên tôi có mua tạm cháo dinh dưỡng ngoài hàng cho con ăn thử lần đầu. Về ăn vừa dứt thì cháu có nôn ra hết. Nhưng đến sáng nay cháu đi ngoài phân lỏng hơn bình thường, và lúc cháu chơi thì có đánh rắm to kèm theo một ít phân. Cháu buổi sáng không quấy khóc nhưng buổi trưa ngủ được một lúc thức giấc dậy khóc rất to đến khi tôi dỗ ngủ lại. Thời gian quấy khóc cũng phải gần 30'. Tôi Không chắc việc cháu khóc là do ngủ ít dậy bực mình hay là cháu bị tiêu chảy. Lúc ngủ trưa thức giấc dậy cháu có đánh rắm ra phân 2 lần. Phân không có máu nhưng lỏng hơn bình thường và xấu hơn bình thường. Xin bác sĩ giúp tư vấn dùm tôi nên chữa trị như thế nào. Cám ơn bác sĩ!
Trả lời:
chào bạn! với tình trạng hiện tại của cháu bạn nên chú ý khâu chăm sóc: ăn uống đầy đủ, uống nhiều nước, tắm rửa vệ sinh đặc biệt là bàn tay, kèm với đó bạn có thể cho trẻ uống thêm men tiêu hóa. Theo dõi trẻ nếu có những triệu chứng đi cầu lóng nhiều lần số lần tăng lên, dấu hiệu mất nước? sốt hay phân dính máu, nôn mửa nhiều.. thì nên ddauw cháu đi khám chuyên khoa nhi tiêu hóa bạn nhé!