Xin chào bác sĩ, bé nhà tôi bị viêm đường ruột và đang được bs điều trị, bé bị trướng bụng và ngưng ăn sữa cũng phải 10 ngày, nhưng giờ thì được ăn sữa rồi (sữa bột ngoài), mà bs chỉ cho ăn sữa 50ml và cách 3 tiếng 1 lần, bé đc 1 tháng 2 tuần tuổi, 50ml thì k đủ no cho bé, bé khóc đòi mum nhiều, nên tôi cho bé mút núm giả, vậy cho hỏi bé nhỏ quá mà mút núm giả vậy có ảnh hưởng gì không và có thể mút tối đa 1 ngày bao nhiêu lần và thời gian mút là bao lâu?
Trả lời:
Chào bạn! Tạm thời trong giai đoạn đang điều trị bệnh cho bé bạn có thể cho bé ngậm núm giả một thời gian không sao bạn nhé. Tuy nhiên bạn cần lưu ý một số điều như sau: 7 lưu ý dưới đây sẽ giúp các mẹ lựa chọn và sử dụng núm vú giả một cách an toàn nhất cho bé yêu. - Nếu bạn quyết định cho bé ngậm núm vú giả thì phải chọn loại có nhãn mác ghi rõ độ tuổi thích hợp sử dụng. Cho trẻ lớn ngậm núm vú giả dành cho trẻ nhỏ có thể khiến bé nuốt vào và nghẹt thở. - Bạn nên chọn loại núm vú giả không chứa Bisphenol A (BPA) vì đã có nhiều công trình nghiên cứu cho thấy chất này làm cho hệ sinh dục và não của động vật sơ sinh phát triển bất thường. - Không bao giờ cột núm vú giả vào dây rồi cột vào nôi hoặc nối thành vòng và đeo lên cổ bé để tránh nguy cơ nghẹt thở. - Bạn nên chọn loại có lỗ thông khí trên phần đế. Đồng thời, bạn nên tìm loại có phần đế lớn hơn miệng bé. - Bạn cần chọn loại núm vú có hình dạng đối xứng vì như vậy sẽ giữ núm vú ở vị trí ngậm thích hợp. - Không tự dùng miệng mút sạch núm vú giả bị rơi. Miệng của bố mẹ có rất nhiều mầm bệnh và hành động này có thể truyền virus và vi trùng cho bé. Bạn nên rửa núm vú giả bằng nước sạch và xà phòng hoặc ít nhất phải súc rửa sạch sẽ. - Đừng nhúng núm vú giả vào chất ngọt rồi đưa cho bé, đặc biệt không nên cho bé mút mật ong. Mật ong có thể gây ngộ độc đối với trẻ dưới một tuổi. Thân chào bạn! Chúc bé sớm khỏe!