Xin chào bác sĩ, BS cho em hỏi bé nhà em giờ dc hơn 16 tháng em đang định trong mỗi bữa bột của bé em cho thêm 1 chút hạt nêm vào cho ngon hơn liệu có dc ko ah em xin cảm ơn BS như
Trả lời:
Chào bạn, Hiện tại bé nhà bạn mới 16 tháng thì chưa nên nêm bột nêm vào khẩu phần ăn của trẻ nhé vì đối với bé dưới 2 tuổi, mẹ tuyệt đối không nêm bột ngọt, bột nêm vào thức ăn của bé, trong bột ngọt chứa rất nhiều glutamat gây ức chế thần kinh trẻ, co giật, đau đầu... Ngoài ra, nếu bạn lạm dụng bột ngọt để tăng vị đậm đà cho món ăn của trẻ sẽ khiến con hấp thụ canxi kém dẫn tới tình trạng loãng xương. Mỗi độ tuổi thì mức độ nêm nếm gia vị phù hợp riêng, bạn có thể tham khảo: - Trẻ trong độ tuổi ăn dặm từ 6 tháng không nên thêm bất kỳ muối hay các gia vị khác vào thức ăn của trẻ. Trong thời gian này, nếu cơ thể trẻ thiếu muối chúng sẽ tự thích ứng bằng cách giảm đào thải natri qua nước tiểu và mồ hôi, sau đó bổ sung cân bằng muối vào cơ thể thông qua rau củ, trái cây, thịt, hải sản (các loại thực phẩm này đều chứa lượng muối nhất định). - Đối với trẻ 8 tháng tuổi, mẹ có thể nêm thêm một chút muối nếu bé ăn bột gạo xay hoặc cháo. Trong trường hợp bé ăn bột ăn dặm của các nhãn hàng uy tín thì không cần nêm vì các công ty đã tính toán lượng muối phù hợp với độ tuổi của trẻ. Mẹ cũng lưu ý, nếu nêm muối cho trẻ thì cần nêm trước khi cho rau và dầu ăn vào. - Bé từ 1 - 3 tuổi mẹ nêm 1,5g muối/ngày vì giai đoạn này thận của bé đã khá hoàn chỉnh và có thể đào thải lượng muối ra ngoài cơ thể tốt hơn so với dưới 1 tuổi. - Bé từ 4 - 8 tuổi có thể nêm 1,9g/ngày, bé từ 9 - 18 tuổi nêm 2,2 - 2,3g/ngày. Bạn có thể thay muối bằng mắm cũng được vì trong nước mắm có một lượng muối nhất định và hàm lượng canxi đáng kể. Tuy nhiên nên chú ý, cho muối vào bột ăn dặm, cháo không hề tốt như mẹ nghĩ vì vậy mẹ nên hạn chế cho hoặc cho nhạt để kích thích vị giác của trẻ Thân mến!