Xin chào bác sĩ, Bác cho e hỏi .e bé nha e 1tháng tuổi mỗi lần e bé ngủ thấy rất khó khăn, e bé vặn mình, gồng mình liêntục.không bao giờ nằm yên mà cứ vặn mình là sao ạ.mong bac tra loi som cho e
Trả lời:
Chào bạn Việc bé thường xuyên vặn mình là do trẻ đang trong giai đoạn phát triển cơ, chuẩn bị cho việc lẫy sau này. Do đó, trẻ liên tục vận động. ở tuổi này thông thường bé ngủ khoảng 14-16 tiếng/ngày, mỗi giấc ngủ khoang 2-4h sau đó bé dẽ tỉnh dậy để bú mẹ. Nếu bé khó ngủ hoặc ngủ giấc quá ngắn bạn cần xem xét môi trường ngủ của bé. Xung quanh có ồn ào không, bố mẹ nói chuyện, anh chị chơi đùa hoặc tiếng đài, tv...có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé. Thứ hai trong thời kì bào thai môi trường sống của bé yên tĩnh, nhỏ hẹp, do đó khi ra ngoài bé sẽ có cảm giác "chống chếnh", đặc biệt nếu mẹ để bé nằm quá thoải mái (không có chăn, gối, khăn chèn xung quanh. Với các em bé sơ sinh thì việc có chăn gối xung quanh bé là cần thiết. Vừa để đảm bảo nhiệt độ, vừa giúp bé ngủ ngon hơn (biểu hiện là bé ngủ ngon khi được bố mẹ ôm). Thân mến!